Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ các bãi tập kết phế liệu

Thời gian qua, tại TP Đà Nẵng đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến các cơ sở tập kết phế liệu. Đa số các bãi tập kết đều tự phát và nằm xen kẽ trong khu dân cư, chứa nhiều vật liệu dễ gây nổ, khi xảy ra hỏa hoạn, nguy cơ cháy lan rất cao. Trong khi nguy cơ chảy nổ tại các cơ sở này đáng báo động thì nhiều hộ buôn bán phế liệu lại khá chủ quan với công tác phòng cháy chữa cháy.

Vào đầu tháng 6 vừa qua, một vụ cháy đã xảy ra tại bãi tập kết phế liệu thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Chỉ từ đám cháy nhỏ nhưng vì cơ sở này chứa nhiều vật liệu dễ chảy nổ, đám cháy đã nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi hoàn toàn bãi tập kết. Thời gian qua, tại TP Đà Nẵng đã xảy ra nhiều vụ cháy tại các bãi phế liệu, trong đó phần lớn là bãi tự phát, điều kiện kinh doanh tạm bợ, nằm xen kẽ trong khu dân cư, nguy cơ cháy lan rất cao. Nguyên nhân cháy tại các bãi phế liệu chủ yếu là do sự cố chập điện hoặc đốt rác bừa bãi gây cháy lan. Người dân thường tận dụng nhà ở làm điểm thu mua phế liệu nhưng lại rất chủ quan trong việc sử dụng điện, nhiệt trong sinh hoạt. Các loại phế liệu được để chung, không phân loại và che cả lối thoát hiểm. Trong khi đây là những điểm có nguy cơ cháy nổ cao thì công tác PCCC lại bị xem nhẹ.

Đa số lực lượng PCCC tại chỗ chủ yếu là người trong gia đình, một số chưa được tập huấn về công tác PCCC. Các bãi tập kết lại nằm sâu trong khu dân cư, đường nhỏ nên khi xảy ra hỏa hoạn việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Nguy cơ cháy lan, cháy lớn cao. Công an các địa phương cũng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn chủ các cơ sở phế liệu những biện pháp đảm bảo an toàn PCCC để hạn chế nguy cơ và thiệt hại do cháy nổ xảy ra. Qua đó cũng phát hiện nhiều tồn tại, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Cơ sở kinh doanh phế liệu được xem là một trong những loại hình kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, nhất là vào thời điểm nắng nóng như hiện nay. Đặc biệt có nhiều cơ sở không có người ở lại vào ban đêm, khi xảy ra hỏa hạn không được phát hiện và xử lý kịp thời. Hiện các địa phương tại thành phố Đà Nẵng đang có phương án xử lý, dẹp bỏ những điểm tự phát, đồng thời kiểm soát chặt công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh loại hình này. Cùng với đó, người dân cũng cần nâng cao cảnh giác để hạn chế nguy cơ và thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0854.3333.68